แก้ปัญหามือถือช้า อย่างไรดี ให้กลับมาลื่นเหมือนใหม่

0
343
แก้ปัญหามือถือช้า

แก้ปัญหามือถือช้า มือถือที่เพิ่งซื้อไม่ถึงปี มาวันนี้ทำไมมันอืดเป็นเต่าขนาดนี้ ทั้งช้าทั้งค้าง เล่นไปหงุดหงิดไป พาลจะเขวี้ยงทิ้งอยากซื้อเครื่องใหม่ซะงั้น ใจเย็นก่อน ทุกปัญหาย่อมมีทางออก ถ้ายังไม่พร้อมซื้อรุ่นใหม่ ยังอยากใช้มือถือคู่ใจเครื่องเดิมอยู่ วันนี้เรามีวิธีที่จะทำให้มือถือที่เคยอืดกลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนเครื่องใหม่ เล่นเพลินไม่มีสะดุด หยิบมือถือแล้วทำตามวิธีเหล่านี้เลย

แอพที่ไม่ใช้ลบออกไปบ้างนะ

เปิดมือถือดูสิว่าเราโหลดแอพอะไรไว้บ้าง บางแอพใช้อยู่ไม่กี่ครั้ง บางเกมเล่นแล้วก็เบื่อ บอกลาแอพที่ไม่ได้ไปต่อด้วยการลบ ลบมันออกไป เพราะแอพทั้งหมดที่เรามีอยู่นั้นมีการประมวลผลทำงานอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เครื่องหนัก แรมเต็ม แบตหมดเร็ว วิธีลบง่ายๆ แค่ไปที่เมนูตั้งค่า (Settings) แล้วไปที่ ทั่วไป (General) จากนั้นเลือกเมนูแอพ (Apps) จะเจอลิสต์รายชื่อแอพทั้งหมดในเครื่องเรา ทำการเลือกแอพที่ไม่ต้องการแล้วถอนการติดตั้ง (Uninstall) ไปเลย

ปิดการใช้งานแอพที่ติดมากับมือถือ

แอพเหล่านี้จะไม่สามารถลบมันได้ ทำให้มันยังคงทำงานลับๆ อยู่ตลอดโดยที่เราไม่รู้ตัว วิธีจัดการที่ดีที่สุดคือการปิดการทำงานแอพหรือ Disable นั่นเอง โดยแทนที่จะกด Uninstall ก็ให้กด Disable เป็นอันปิดจ็อบ

บอกลา Widget ที่เราไม่เคยสนใจ

เรียกว่าเป็นสิ่งที่กินแรมหนักสุดๆ โดย Widget เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานในหน้าจอ Home ได้ เพื่อความสะดวกของผู้ใช้ เช่นตัวควบคุมการเล่นเพลงหรือวีดีโอ ตัวบอกภูมิอากาศ บอกเวลา หรือ ตัวแจ้งเตือนข่าวสารอัพเดตจากเว็บไซต์ต่างๆ ถึงเราจะไม่ได้ใช้มันจริงๆ แต่มันกลับทำงานให้เครื่องเราช้าอยู่ตลอด ยิ่งถ้าสลับแอพเยอะๆ แล้วกลับมาหน้า Home ตัว Widget จะยิ่งโหลดข้อมูลช้าจนเครื่องค้างไปอีก สิ่งที่ทำได้คือลบ Widget ที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไป โดยกดค้างที่ Widget แล้วลากไปที่ ลบ (Remove)

ขยันปิดแอพบ่อยๆ

หลายครั้งที่เรามักจะเปิดแอพหลายๆ แอพทิ้งไว้ โดยไม่ได้ปิดอันเก่า ทำให้เกิดการดองแอพให้ค้างอยู่ในนั้นไปเรื่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นมือถือที่สเปคไม่สูงมาก จะเห็นชัดเลยว่าเครื่องไม่สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น จะค้างๆ ตะกุกตะกัก ชวนรำคาญใจพอสมควร แก้ไขง่ายๆ โดยการกดปุ่มที่โชว์แอพทั้งหมดที่เปิดอยู่แล้วกด ปิดทั้งหมด (Close All หรือ Clear All) ก็เป็นการล้างแอพทิ้งตู้มเดียวหายเกลี้ยง เป็นการช่วยให้เพิ่มพื้นที่ว่างให้กับแรมแล้วยังยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้นได้ด้วย

เครื่องช้าเพราะไฟล์เยอะ

ไม่ว่าจะไฟล์รูปภาพ ไฟล์วีดีโอ ไฟล์เพลง หรือไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา พวกนี้คือปริมาณสัดส่วนมหาศาลที่กินเนื้อที่เครื่องไปเพลินๆ เพราะงั้นลองเช็กดูว่ารูปไหนวีดีโอไหนที่เราถ่ายรัวๆ เก็บไว้เป็นร้อยรูปแล้วมันไม่จำเป็นหรือภาพแคปหน้าจอที่ไม่ได้ใช้แล้ว ลบมันออกไปก็จะช่วยให้เครื่องเร็วขึ้น แต่ถ้าใครไม่อยากลบเพราะเสียดายก็สามารถแบ็คอัพไฟล์ไว้ในระบบ Cloud ก็ได้เหมือนกัน

สะสางให้สิ้นด้วยการล้างแคช

แคชเป็นเหมือนร่องรอยการใช้งานของเรา เป็นความทรงจำในแอพที่เก็บไว้ให้เรามีข้อมูลนั้นๆ อยู่ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดหรือประมวลผลขึ้นมาใหม่ นั่นทำให้ส่งผลต่อความอืดของเครื่องได้มากเลยทีเดียว ถ้าอยากให้เครื่องลื่นขึ้น แนะนำให้เคลียร์แคชออกไปบ้าง โดยการโหลดแอพ Clean Master หรือ CCleaner เครื่องจะสแกนให้เราเห็นว่าอยากลบอะไรบ้าง อยากเก็บอะไรบ้าง เมื่อพอใจแล้วก็กดล้างให้สะอาด ด้วยวิธีนี้เครื่องก็กลับมาเร็วเหมือนซื้อใหม่แล้วล่ะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here