วิธีแคปหน้าจอคอม แคปภาพหน้าจอ Windows 10,8 และ 7 ง่ายๆ!

0
408
วิธีแคปหน้าจอคอม windows 10
วิธีแคปหน้าจอคอม windows 10, 8 และ 7 ง่ายๆ

วิธีแคปหน้าจอคอม Windows 10, 8 หรือ 7 นั้นก็จะแตกต่างกันไม่มาก ซึ่งวิธีแคปหน้าจอคอมที่เราจะนำมาสอนในครั้งนี้นั้นจะเป็นวิธีที่สามารถใช้ได้ในทุก Windows อยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมแคปหน้าจอคอมลงในคอมเลย ใครที่แคปหน้าจอคอมไม่ได้ลองมาดูวิธีแคปหน้าจอคอมนี้ไปพร้อมๆกันเลย ทำตามง่าย ใช้ได้แน่นอน 100%

วิธีแคปหน้าจอคอม windows 10
วิธีแคปหน้าจอคอม windows 10, 8 และ 7 ง่ายๆ

2 วิธีแคปหน้าจอคอม Windows 10, 8 หรือ 7 ง่ายๆ

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วในตอนแรกว่าสำหรับวิธีแคปหน้าจอคอมนี้นั้นเราจพไมได้ใช้โปรแกรมแคปหน้าจอคอมเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งขั้นตอนต่างๆที่ได้นำมาแนะนำให้เพื่อนได้นำไปใช้กันในวันนี้นั้นจะเป็นการใช้เครื่องมือที่มีอยู่แล้วในทุกๆ Windows เพียงแต่บางคนอาจจะยังไม่เคยลองทำ ซึ่งขั้นตอนหรือวิธีแคปหน้าจอคอมนี้เราได้แบ่งออกเป็น 2 วิธีหลังๆ ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็จะมีความสะดวกที่แตกต่างกัน สำหรับขั้นตอนในแต่ละวิธีจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเดี๋ยวเรามาดูไปพร้อมๆกันเลย

1.วิธีแคปภาพหน้าจอโดยการใช้ปุ่ม Print Screen Capture

ในคอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องนั้นก็จะมีปุ่มนี้อยู่ ปุ่มที่เรากล่าวถึงนี้ก็คือ Print Screen Capture แต่เวลาอยู่บนคีย์บร์อดจะเขียนย่อๆว่า Print Scrn SysRq หรือโน๊ตบุคบางเครื่องก็จะเขียนว่า PrtSc Sys Rq ซึ่งก็ต้องลองสังเกตุกันดูว่าเครื่องของตัวเองที่ใช้อยู่ในนั้นเขียนว่าอย่างไร อย่างไรก็ตามในบทความนี้จะขอเรียกปุ่มนี้ว่า Print Screen Capture แล้วกัน

 1. ขั้นแรกเลยนั้นให้เราเปิดหน้าต่างที่เราต้องการที่จะแคปภาพหน้าจอ แล้วให้เรากดปุ่ม Print Screen Capture นี้ หลังจากที่เรากดไปแล้วนั้นจะไม่มีการเตือนหรือมีอะไรบอกว่ากดติดหรือไม่จนกว่าเราจะไปดูในขั้นตอนถัดไป
  วิธีแคปหน้าจอคอม
 2. ขั้นตอนถัดมาเป็นการนำภาพที่เราแคปนั้นมา save โดยใช้โปรแกรม Paint ซึ่งให้เข้าไปที่ Start > All Programs > Accessories > Paint หรือกดปุ่ม Start แล้วค้นหาคำว่า Paint ก็ได้เช่นกัน
  Paint
 3. หลังจากที่เปิดโปรแกรม Paint ขึ้นมาแล้วนั้นให้เรากดปุ่ม Paste ที่มุมซ้ายบนได้เลย หรือจะใช้ Ctrl + V ก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน หลังจากที่กดแล้วนั้นเราก็จะเห็นภาพที่เราแคปมาปรากฏอยู่ที่โปรแกรม Paint
  วางรูป
 4. ขั้นตอนถัดมานั้นจะเป็นการ save รูปที่เราแคปมา โดยเข้าไปที่ File > Save as จากนั้นก็ให้เลือกประเภทของรูปที่เราต้องการจะ Save ลงไป ซึ่งในที่นี้เราแนะนำให้ Save เป็น PNG หรือ JPEG เพราะเวลานำไปใช้งานนั้นจะง่ายต่อการใช้งาน หลังจากที่กดไปโปรแกรมจะให้เราต้องชื่อรูปที่เราต้องการจะ Save เป็นอันเสร็จขั้นตอน
  บันทึกรูป

2.วิธีแคปภาพหน้าจอ โดยการใช้โปรแกรม Snipping Tools

ขั้นตอนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแคปหน้าจอคอมที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่ Windows 7 ขึ้นไปซึ่งนั่นก็จะรวมไปถึง Windows 10 หรือ 8 ก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน โปรแกรมแคปหน้าจอคอมนี้นั้นถูกติดตั้งอยู่ใน Windows อยู่แล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่าเราไม่ต้องไปดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมหรือติดตั้งโปรแกรมแคปหน้าจอคอมเพิ่มเติมแต่อย่างใด มาดูกันเลยว่าวิธีการแคปภาพหน้าจอนี้มีขั้นตอนอะไรบ้าง

 1. ให้เปิดการใช้งานของโปรแกรมแคปหน้าจอคอมนี้โดยการกดที่ปุ่ม Start แล้วค้นหาว่า Snipping Tools ให้กดเปิดโปรแกรมขึ้นมาได้เลย
  หา Snipping Tool
 2. จากนั้นให้กดปุ่ม New โปรแกรมก็จะให้เราเลือกพื้นที่ๆเราต้องการที่จะแคปภาพหน้าจอคอมของเรา
  เลือกที่ต้องการแคปหน้าจอ
 3. หลังจากที่เลือกพื้นที่เสร็จแล้วนั้นโปรแกรมก็จะพามายังหน้าต่างที่เราแคปภาพมาแล้ว ซึ่งในขั้นตอนนี้สามารถที่จะเขียนหรือ Highlight อะไรลงไปในภาพก็ได้
  วางรูป แคปภาพหน้าจอ
 4. ขั้นตอนสุดท้ายให้เรากดปุ่ม Save ที่อยู่ด้านบน แล้วตั้งชื่อไฟล์เป็นชื่อที่เราต้องการเป็นอันจบขั้นตอนเรียบร้อย
  บันทึกรูป

สำหรับ วิธีแคปหน้าจอคอม Windows 8, 10 หรือ 7 นั้นก็มีขั้นตอนต่างๆเพียงเท่านี้ ซึ่งใครที่กำลังหาวิธีแคปภาพหน้าจอก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะ เผื่อว่าจะง่ายขึ้น ส่วนถ้าหากว่าใครนั้นมีปัญหาต่างๆในการแคปภาพหน้าจอนี้นั้นก็สามารถที่จะคอมเม้นที่ด้านล่างนี้ได้เลย ทางเราพร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนๆทุกๆคนอย่างเต็มที่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here