ประวัติ เกมฟีฟาย (Free Fire) จาก 0 ถึง อันดับ 1

0
353
โปรฟีฟาย

เกมฟีฟาย ถ้าย้อนไปเมื่อ 4 – 5 ที่แล้ว เกมส์ Battle Royale ที่หลายคนนึกถึงคงจะเป็นเกมส์ที่อยู่บน Platform Steam ที่เล่นในคอมพิวเตอร์ แต่ ณ วันนี้ที่มือถือแทบจะเป็น Gadget ที่เป็นทุกอย่างให้เรา บริษัทเกมส์ค่ายใหญ่ต่างออกแบบเกมส์ที่เล่นได้บนมือถือ เพราะงั้นถ้าพูดถึงเกมส์ Battle Royale ที่ได้รับการตอบรับที่ดีในตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้น Free Fire

เกมฟีฟาย ขึ้นมาเป็นเกมส์ยอดนิยมได้อย่างไร?

Free Fire เป็นเกมส์ที่ได้รับรางวัล เกมส์ยอดนิยมที่ดีที่สุด โดย Google Play Store เมื่อปีที่ผ่านมา สร้างสถิติมีผู้ใช้รายวันกว่า 80 ล้านทั่วโลก และยังเคยทำรายได้เกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในระยะเวลา 1 ปี เรามาดูกันดีกว่าจากจุดเริ่มต้น จนถึงวันนี้ Free Fire เดินเข้ามาเป็นอันดับ 1 ได้ยังไง?
แฟนๆ สายเกมส์ ก็คงรู้จัก Garena บริษัทที่เริ่มต้นจากการซื้อลิขสิทธ์เกมส์ จนมาเป็นผู้ผลิตเกมส์บนคอมพิวเตอร์และมือถือที่ใหญ่ที่สุดในตลาดไทย ในปัจจุบันยังเป็นเจ้าของ ธุรกิจ E-Commerce ที่สายช้อปออนไลน์ต้องมีติดมือถือ นั่นก็คือ Shopee และอีกธุรกิจที่ออกมาสนับสนุน Cashless Society อย่าง Airpay ที่ปัจจุบันมีให้เห็นตามร้านค้าต่างๆ เพราะธุรกิจที่ขยายออกไปหลายสาขาและเติบโตอย่างรวดเร็ว

การเลือกกลุ่มเป้าหมายของคนเล่น เกมฟีฟาย (Free Fire)

Gerena เลยเปลี่ยนชื่อมาเป็นกลุ่ม SEA และ โฟกัสที่การผลิตเกมส์ขึ้นมาอย่างเดียว โดยผู้ก่อตั้งอย่าง Gang Ya และ Forest Li ได้ใช้กลยุทธ์ในการบริหาร E-commerce และ E-wallet มาบริหารธุรกิจเกมส์ในครั้งนี้
จากการตัดสินใจเดินหน้าผลิตเกมส์อย่างจริงจัง ในที่สุด SEA ก็คลอดเกมส์ Free Fire ออกมาในช่วงปี 2560 และเข้าตลาดในไทยเมื่อต้นปี 2561 โดนในระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่เปิดตัว Free Fire มียอดดาวน์โหลดมากถึง 450 ล้านครั้งทั่วโลก สิ่งที่ทำให้ Free Fire ได้รับการตอบรับดี ส่วนหนึ่งบอกเลยว่ามาจากการเป็นเกมส์ที่ไม่ยากไม่ง่าย

เล่นได้กับมือถือทุกรุ่น ไม่ว่าจะ Android หรือ IOS ทั้งๆ ที่ในเนื้อเกมส์ดูแล้วต้องการมือถือที่มีการประมวลผลที่ดีและเร็ว เพราะในเกมส์มีผู้เล่นหลายคน หลายแบบ ทั้งภูมิทัศน์ สถานที่ รถยนต์ ต่างๆ ที่อยู่ในเกมส์ หลังจากที่ได้รับการตอบรับที่ดีแล้ว SEA ได้พัฒนาตัวเกมส์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ Free Fire เป็น Battle Royale อย่างสมบูรณ์แบบ

อย่างเช่น Movement ของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น การหมอบคลาน, การลงแบบ Squad, การ ฑRanking ผู้เล่น, การเล็งปืน หรือแม้กระทั่งการควบคุมยานพาหนะ นั่นยิ่งทำให้การ Free Fire เป็นเกมส์ Battle Royale ที่ครบเครื่อง

เกมฟีฟาย (Free Fire) มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

แม้จะขึ้นแท่นเกมส์อันดับต้นๆ แล้ว Garena ก็ยังไม่หยุดพัฒนา และเพื่อสร้างความโดนเด่นให้ชัดเจนยิ่งขึ้น Garena ได้สร้างตัวละครขึ้นมาในปี 2018 ที่ชื่อว่า อาดัม และ อีวา ทั้งสองไม่ได้มีแค่ชื่อ แต่มีเรื่องราวของตัวเอง มีความสามารถเฉพาะตัว นอกจากนั้นยังมีตัวละครอื่นๆ ที่แต่ละตัวก็จะมีสกิลที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตั

แต่เหมือนว่าการมีแค่ตัวละครจะธรรมดาเกินไป ในปีต่อมา พวกก็ได้เพิ่ม สัตว์เลี้ยง เข้าในเกมส์ ซึ่งในโลกแห่งความจริง สัตว์เลี้ยงเป็นเหมือนเพื่อนที่มักจะช่วยเติมเต็มรอยยิ้ม และความสุขให้กับเรา พวกเขาคงคิดแบบนั้นเช่นกัน เพราะสัตว์เลี้ยงในเกมส์ก็มีสกิลประจำตัวและยังช่วยเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครอีกด้วย นี่คือความโดดเด่นอย่างลงตัวของ Free Fire
ณ วันนี้เกมฟีฟายมีผู้เล่นมากถึง 60 ล้านคนต่อวัน และยังทำรายได้มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และลาตินอเมริกา ด้วยความทุ่มเท และจริงจังในวงการเกมส์ทำให้ Free Fire เป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จมาจนถึงวันนี้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here