5 ข้อดีของ อาชีพ แคสเตอร์ สตรีมเมอร์ สายเล่นเกมต้องรู้ไว้

0
371
Stream

แคสเตอร์ คืออะไร ในยุคนี้บอกเลยว่ากิจกรรมยามว่างที่เด็กวัยรุ่นชอบทำอย่างการเล่นเกม ไม่ใช่แค่งานอดิเรกเล่นๆ ไร้สาระแบบที่ผู้ใหญ่เข้าใจอีกต่อไปแล้ว แต่มันได้กลายมาเป็นหนึ่งในอาชีพยอดฮิตมาแรงที่ทำรายได้มหาศาลและสามารถไปสู่จุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้อาชีพอื่นๆ ในวงการเกมเมอร์เขาเรียกกันว่าแคสเตอร์และสตรีมเมอร์

แคสเตอร์ คือ เกมเมอร์ที่อัดวีดีโอตอนเล่นเกมให้คนดู เหมือนเป็นการรีวิวเกม แนะนำวิธีเล่น รวมถึงเล่นให้ดูทั้งหมดเพื่อให้คนดูเพลิดเพลินและอยากเล่นตาม ยิ่งถ้ามีลีลาการแคสเกมที่น่าสนใจ มีคาแรคเตอร์ เล่นเกมดังๆ แปลกๆ ก็จะทำให้ได้ยอดวิวจากคนดูมากขึ้น มีคนติดตาม มีรายได้

สตรีมเมอร์ คือ เกมเมอร์ที่ไลฟ์สดตอนเล่นเกมผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งจะมีความคล้ายๆกับแคสเตอร์ เพียงแต่จะมีความใกล้ชิดกับคนดูมากกว่า เพราะได้พูดคุยกับคนแบบเรียลไทม์ ซึ่งถ้าสตรีมเมอร์ที่เล่นได้ถูกใจมีสไตล์การพูดที่โดดเด่นก็จะได้รับการสนับสนุนจากแฟนคลับมากตามไปด้วย

ทำความเข้าใจกับสองอาชีพนี้ไปแล้ว เรามาดูข้อดีน่าอิจฉาที่จะทำให้คุณอยากกระโดดเข้าวงการนี้กันเลยดีกว่า

ทำงานที่ไหนก็ได้

ข้อนี้ได้ใจคนไม่ชอบทำงานประจำหรืองานออฟฟิศ เพราะเราสามารถสร้างรายได้ทุกที่ขอแค่มีอินเตอร์เน็ตที่แรงพอ เพราะงั้นอุปกรณ์คู่ใจที่ต้องมีคือคอมพิวเตอร์ดีๆ สักเครื่อง หูฟัง และไมค์แจ่มๆ สักตัว กล้องชัดๆ สักหน่อย แค่นี้ก็พร้อมลุยแล้ว

รายได้จัดเต็ม

ข้อนี้ยั่วยวนและหอมหวานมาก เป็นจุดที่ทำให้ใครหลายคนอยากผันตัวเองมาเล่นเกมเลยล่ะ เพราะว่าแคสเตอร์และสตรีมเมอร์ที่มีแฟนคลับผู้ติดตามมากพอสามารถทำเงินได้ถึง1.5 ล้านบาท/ชม. โดยเงินที่ได้จะมาจาก 4 รูปแบบด้วยกัน คือ (1) จากการบริจาค หรือโดเนท เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแต่ท้าทายในการได้มาเหมือนกัน เพราะจะโดเนทได้แปลว่าคนดูต้องรักเรามากๆ จนยอมจะจ่ายเงินให้ฟรีๆ เพราะอยากดูเราเล่นต่อไปเรื่อยๆ

เป็นพลังความรักของแฟนคลับที่แท้จริง, (2) จากการโฆษณา และ การกดติดตาม (Subscriptions) ผ่านเงื่อนไขที่แต่ละแพลทฟอร์มกำหนด อย่างถ้าเป็นใน Youtube ก็ต้องมีคนติดตามครบเท่านี้ มียอดวิวในจำนวนที่เยอะพอสมควร ถึงจะได้เงิน หรือใน Twitch ถ้ามีคนดู 1,000 คนพร้อมกันใน 1 ชั่วโมง ก็จะได้รับค่าตอบแทนประมาณ 30,000-50,000 บาท, (3) จากสปอนเซอร์ อันนี้จะยากที่สุด เพราะต้องมีความโด่งดังเป็นที่รู้จักพอสมควร ถึงจะมีแบรนด์จ้างให้รีวิวสินค้า หรือจ้างให้สตรีมในแพลทฟอร์มของแบรนด์เอง

ได้ทำสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพ

เป็นความสุขที่หาได้ยากในการทำงาน แค่นึกว่าวันนี้จะนั่งแคสนั่งสตรีมเกมไหนดีน้า ก็ฟินแล้ว แถมได้เงินด้วย ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องไม่ทำเลยล่ะ จริงมั้ย?

เล่นเกมไปด้วยทำงานอื่นไปด้วยก็ได้

เพราะเป็นงานที่ไม่ต้องทำเต็มเวลา เราจึงสามารถเอาเวลาที่เหลือไปทำงานอย่างอื่นที่เราถนัดต่อได้ กลางวันทำงานออฟฟิศ ตกเย็นกลับมาแคสเกมก็ยังไหว

ได้สกิลเพิ่ม

นอกจากได้ใช้ทักษะการเล่นเกมและการพูดคุยกับแฟนคลับแล้ว ยังได้สกิลตัดต่อวีดีโอ ใส่เอฟเฟ็กต์ให้ดูสนุกขึ้นและสกิลออกแบบกราฟิกในวีดีโออีกด้วย

แคสเตอร์และสตรีมเมอร์จึงเป็นอาชีพที่คนยุคใหม่ใฝ่ฝันอยากจะทำในอนาคต ทั้งได้ทำงานที่ตัวเองรัก มีรายได้เลี้ยงตัวเอง และได้ให้ความบันเทิงกับคนดูและตัวเราเองด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here